Cấp sổ hồng cho căn hộ và những quy định của pháp luật

Ngày nay, việc sinh sống tại các khu chung cư đã dần trở nên phổ biến. Hàng loạt các dự án chung cư ra đời đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân. Việc cấp sổ hồng cho căn hộ là một trong những vấn đề cư dân cần quan tâm. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này ra sao ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ.Quy định cấp sổ hồng cho căn hộ

Điều kiện để được cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được công nhận quyền sở hữu nhà ở.

Như vậy, khi chủ đầu tư xây dựng đúng theo quy định và việc mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư là hợp pháp, đồng thời khách hàng đã thanh toán đủ số tiền mua nhà thì hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Cấp sổ hồng cho căn hộ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Ai là người có trách nhiệm thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng ?

Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án như sau: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Do đó, nếu chủ đầu tư không làm đúng nghĩa vụ. Cư dân có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và thực hiện.

Hồ sơ xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ nhà chung cư bao gồm: hồ sơ cơ sở; hồ sơ từng căn hộ nhà chung cư.

Trong thời gian 30 ngày kể từ khi các chủ sở hữu căn hộ và chủ sở hữu phần sở hữu riêng hoàn thành thanh toán tiền mua theo hợp đồng mua bán, bên bán phải hoàn thành và nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận hồ sơ của từng căn hộ.

Bên mua phải giao cho bên bán các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo mẫu). Phải có chữ ký của bên mua căn hộ và xác nhận của bên bán;

– Hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư hoặc phần sở hữu riêng do hai bên ký kết; biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư. Hoặc phần sở hữu riêng nhà chung cư và biên lai thu các khoản nghĩa vụ tài chính của Bên mua liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận.

Lệ phí phải nộp

Theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Lệ phí trước ba khi thực hiện thủ tục cấp giấy quyền sử dụng nhà là 0,5% x giá nhà. Do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại địa phương quy định. Trường hợp nếu giá tại Hợp đồng mua bán cao hơn mức giá quy định. Thì giá được áp dụng để tính lệ phí trước bạ là giá tại Hợp đồng mua bán.

Cấp sổ hồng cho căn hộ những lý do chủ đầu tư chậm giao sổ hồng

Những lý do chủ đầu tư chậm giao sổ hồng

Trên đây là những quy định về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư. Người mua cần nắm rõ những quy định của pháp luật để tránh gặp rủi ro khi mua căn hộ chung cư.

Liên hệ với HomeNext Corporation để được giải đáp các vấn đề về pháp lý bất động sản và tìm kiếm các cơ hội đầu tư các dự án căn hộ hấp dẫn tại Bình Dương.

Hotline: 0908 480 055   I  Hotmail: sales@homenext.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Họ và Tên (*)

Số điện thoại (*)

Địa chỉ Email

Yêu cầu